Giới thiệu công nghệ chế biến và chiết xuất thảo dược

TỔNG QUAN:

Các loại thảo mộc được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp thực phẩm và sức khỏe. Tác dụng chính thức của chúng đối với cơ thể con người đã được quy cho sự hiện diện của các thành phần hóa học hoạt tính với một số hiệu quả để điều trị bệnh cũng như tăng cường vẻ đẹp và sức khỏe. Nhận thức cộng đồng về tác dụng phụ của các sản phẩm hóa học tổng hợp cũng làm tăng nhu cầu về các sản phẩm thảo dược. Các công nghệ chế biến và chiết xuất thảo dược hiệu quả cao đã được phát triển để thu được lượng hoạt chất tối ưu từ thảo dược và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm thảo dược. Bài viết này đánh giá sự phát triển tiên tiến trong phương pháp chế biến và chiết xuất thảo dược từ năm 1991 đến năm 2015. Bài viết bắt đầu với một lịch sử ngắn về sử dụng thảo dược, tiếp theo là mô tả về mười loại quy trình chiết xuất và phân tích quan trọng về chúng. lợi thế và bất lợi tương đối. Xem xét mở rộng quy mô của các phương pháp trích xuất cũng được trình bày.
Bài viết kết luận với một điểm nổi bật của những thách thức hiện tại và tương lai phải đối mặt với ngành công nghiệp thảo dược.

TT nguồn thảo dược thiên nhiên >>> http://www.novaco.vn/cao-duoc-lieu

cao dược liệuGIỚI THIỆU

Trong suốt lịch sử loài người, các loại thảo mộc đã được sử dụng trong làm, thực phẩm, mỹ phẩm và nước hoa. Ngoài ra, chúng là nguồn dược liệu để điều chế cao dược liệu truyền thống để điều trị các bệnh khác nhau và bệnh tật. Y học cổ truyền đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa là các phương pháp, cách tiếp cận, kiến ​​thức và niềm tin về sức khỏe của cộng đồng kết hợp các loại thuốc thực vật, động vật và khoáng chất, liệu pháp tâm linh, kỹ thuật thủ công và bài tập, áp dụng đơn lẻ hoặc kết hợp, để điều trị, chẩn đoán và phòng ngừa bệnh tật hoặc duy trì hạnh phúc. Các sản phẩm thảo dược gần đây đã tăng tầm quan trọng trong việc điều trị các vấn đề liên quan đến sức khỏe. Một báo cáo gần đây của WHO cho biết khoảng 6 tỷ người, tương đương khoảng 81% dân số thế giới, sử dụng các sản phẩm thảo dược để chăm sóc sức khỏe ban đầu. Sản phẩm thảo dược hiện đang được sử dụng như chất bổ sung chế độ ăn uống, dược phẩm, sản phẩm y tế và thuốc truyền thống.
Những sản phẩm này cũng đang được quy định bởi dược điển quốc gia Trung Quốc và Ấn Độ. Thị trường thực phẩm bổ sung thực vật ở Mỹ đã mở rộng nhanh chóng từ 3 tỷ đô la Mỹ năm 1996 lên 5 tỷ đô la Mỹ vào năm 2009. Hơn 43% dân số Hoa Kỳ đã tuyên bố đã sử dụng các chất bổ sung chế độ ăn uống thực vật để mở rộng chế độ ăn uống hiện tại hoặc để điều trị hoặc để ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến sức khỏe. Thực phẩm bổ sung châu Âu đã đóng góp vào tốc độ tăng trưởng 5% ổn định của thị trường từ năm 2005 đến năm 2012. Tổng thị trường năm 2005 được định giá là 6,5 tỷ đô la Mỹ. Với việc người Việt Nam tiêu thụ hơn 1,11 tỷ USD các sản phẩm liên quan đến thảo dược (với hơn 81% nhập khẩu), cơ hội tăng chế biến sản phẩm thảo dược ở Việt Nam đã mở rộng. Từ năm 2001 đến năm 2006, doanh thu hàng năm của các loại thuốc truyền thống đã tăng từ 375 triệu đô la Mỹ lên 1,19 tỷ đô la Mỹ , theo báo cáo của Thông tấn quốc gia Việt Nam. Mức tăng trưởng dự kiến ​​của ngành dược thảo là từ 16% đến 21% mỗi năm. Với nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm thảo dược, Việt Nam có vị trí tốt để trở thành một công ty toàn cầu quan trọng trong lĩnh vực này vì tài nguyên sinh học phong phú, nền tảng văn hóa và liên kết thương mại. Ngoài ra, Việt Nam được xếp hạng thứ năm ở châu Á và thứ mười hai trên thế giới là quốc gia đa dạng sinh học nhiều nhất, với 2.900 loài cây dược liệu và 14.000 loài thực vật có hoa. Trong số 2.900 cây thuốc được biết đến, các cây thuốc truyền thống hàng đầu của Việt Nam là Bá bệnh , Đinh lăng, Cà gai leo, dâm dương hoắc, Mộc hoa trắng. Trong số các loài thực vật được biết đến này, chưa đến 49 loài y học cổ truyền đã được nghiên cứu một cách khoa học, phần còn lại chưa được mô tả. Trên toàn thế giới, hơn 36.000 loài thực vật đã được báo cáo là được sử dụng cho mục đích y tế. Ngay cả với số lượng lớn các loài thực vật có sẵn này, Rate đã báo cáo rằng chỉ có 122 hợp chất hoạt động từ thảo dược đã được sử dụng, với khoảng 26% thuốc theo quy định có nguồn gốc từ các loại cây này.
Cây thuốc thường được áp dụng cho một loạt các tình trạng cấp tính và mãn tính.
Điều này cung cấp cơ hội phong phú để có được kho kiến ​​thức khổng lồ thông qua việc khám phá các nhà máy này.  Thành phần hóa học trong cây thuốc, như flavonoid, phenolics và saponin, được cho là có nhiều khả năng trị liệu và có thể làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh, bao gồm cả tình trạng viêm và ung thư. Chúng góp phần bảo vệ các loại thảo mộc khỏi sự xâm nhập của vi sinh vật và côn trùng. Flavonoid đã được sử dụng làm nguyên liệu thực phẩm chức năng để cải thiện sức khỏe con người thông qua nhiều chức năng sinh học của chúng bao gồm các hoạt động chống đạn, kháng khuẩn, chống oxy hóa và chống ung thư và phòng chống loãng xương. Các nghiện cứu tại NOVAINS đã báo cáo rằng axit phenolic từ thảo dược có hoạt tính chống oxy hóa vượt quá giá trị được thể hiện bởi vitamin C và E. Polyphenol cũng đã được áp dụng trong phòng ngừa ung thư và bệnh tim. Chiết xuất nước của thảo mộc Việt Nam pumila, thường được gọi là Kacip Fatimah, đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ da của con người một cách đáng kể khỏi tổn thương tế bào do chiếu xạ tia cực tím, rất có thể là kết quả của sự hiện diện của tia cực tím. Nhân sâm, một trong những loại thảo mộc được sử dụng phổ biến nhất, có chứa saponin là hoạt chất. Nhân sâm thể hiện một loạt các đặc tính sinh học, bao gồm các hoạt động kích thích tình dục và thích nghi. Với nhu cầu cao đối với các sản phẩm thảo dược thúc đẩy lợi thế sức khỏe, việc xác định các phương pháp hiệu quả nhất để chiết xuất các hoạt chất từ ​​thực vật ngày càng trở nên quan trọng. Theo truyền thống, chiết xuất thảo dược được điều chế bằng cách đun sôi rễ, lá hoặc toàn bộ cây trong nước bằng phương pháp được gọi là tisane hoặc thuốc sắc. Những loại chiết xuất này có thể được tiêu thụ bằng miệng, nhưng những phương pháp này tốn thời gian và có thể không phải là phương pháp hiệu quả nhất để chiết xuất các hoạt chất từ ​​các loại thảo mộc. Bài viết này cung cấp một đánh giá về các kỹ thuật chế biến thảo dược tiên tiến và thảo luận về hiệu quả của các quy trình chiết xuất phổ biến.

Có thể bạn quan tâm >>> http://www.novaco.vn/nguyen-lieu-duoc-pham-thuc-pham-chuc-nang-s137.html

cao duoc lieu.jpg

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s