Lợi ích sức khỏe của táo gai

Cao táo gai Novaco

Là một thành viên của họ hoa hồng, táo gai (Crataegus monogyna) là một cây có gai, hoa hoặc cây bụi có nguồn gốc từ các vùng ôn đới của châu Âu, Bắc Mỹ và Bắc Á. Mặc dù các loại quả mọng đỏ ngọt nhỏ (“Táo gai”) được sử dụng trong các loại mứt, thạch, kẹo và rượu vang, tất cả các bộ phận của cây đều có lá, hoa, quả, thân và thậm chí cả vỏ cây đã được sử dụng trong dược thảo như hỗ trợ tiêu hóa, thận và chống lo âu. Chiết xuất của nó cao táo gai cũng rất nổi bật như một loại thuốc bổ để điều trị các bệnh tim mạch và củng cố trái tim lão hóa, một công dụng có từ thế kỷ thứ nhất. Trong thời trung cổ, táo gai được sử dụng để điều trị bệnh nhỏ giọt, một tình trạng hiện được gọi là suy tim sung huyết. Nghiên cứu đầu tiên về táo gai, được công bố vào năm 1896, đã báo cáo về 43 bệnh nhân mắc các dạng bệnh tim khác nhau được điều trị bằng táo gai với kết quả đầy hứa hẹn.

Trong thời hiện đại, loại dược liệu cổ xưa này, được phổ biến rộng rãi dưới nhiều hình thức như một chất bổ sung chế độ ăn uống, vẫn còn phổ biến vì tác dụng đối với sức khỏe của tim, chủ yếu là:

Đau thắt ngực, khó chịu ở ngực hoặc đau khi tim không nhận đủ oxy
Xơ vữa động mạch, một bệnh mạn tính, tiến triển gây ra sự tích tụ mảng bám trong động mạch
Suy tim sung huyết, một tình trạng tiến triển ảnh hưởng đến sức bơm của cơ tim
Huyết áp cao, khi lực máu đẩy vào thành mạch máu của bạn luôn quá cao

Lá, hoa và quả của cây táo gai chứa rất nhiều chất phytonutrients (chất chống oxy hóa) được gọi là oligomeric proanthocyanidin và flavonoid, được cho là chịu trách nhiệm về tác dụng dược lý của nó.

Lợi ích sức khỏe:

Theo báo cáo của Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering, các nhà khoa học nghĩ rằng táo gai có lợi cho tim bằng cách gây ra sự giãn nở của cơ trơn nối các động mạch vành, do đó làm tăng lưu lượng máu đến tim. Táo gai cũng được cho là làm tăng sự co cơ tim, nhịp tim, truyền thần kinh và kích thích cơ tim.

Suy tim mạn tính:

Nhiều, nhưng không phải tất cả, các nghiên cứu cho thấy một lợi ích cho táo gai cho việc sử dụng này. Theo đánh giá năm 2008 của 14 nghiên cứu bao gồm tổng cộng 855 bệnh nhân suy tim mạn tính, dược liệu táo gai có thể giúp kiểm soát các triệu chứng và cải thiện kết quả sinh lý khi được sử dụng như một phương pháp điều trị hỗ trợ cho bệnh suy tim mạn tính. Phát hiện của tổng quan chỉ ra rằng điều trị bằng táo gai có thể dẫn đến cải thiện khả năng chịu đựng tập thể dục và trong các triệu chứng, chẳng hạn như mệt mỏi và khó thở. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng “có một lợi ích đáng kể trong việc kiểm soát triệu chứng và kết quả sinh lý từ chiết xuất táo gai như một phương pháp điều trị bổ trợ cho bệnh suy tim mạn tính.”

Tuy nhiên, một nghiên cứu dài hạn hoàn thành năm 2009 đã không xác nhận những lợi ích này. Trong nghiên cứu này, 120 bệnh nhân bị suy tim được chọn ngẫu nhiên để nhận 450 miligam táo gai hai lần một ngày hoặc giả dược trong sáu tháng. Táo gai không cung cấp lợi ích về triệu chứng hoặc chức năng khi được điều trị y tế tiêu chuẩn.

Huyết áp cao:

Các nghiên cứu với táo gai đang mâu thuẫn về hiệu quả của nó trong việc giảm huyết áp cao. Trong một nghiên cứu thí điểm được công bố vào năm 2002, 38 tình nguyện viên tăng huyết áp nhẹ được chỉ định bổ sung 600 miligam magiê hàng ngày, 500 miligam chiết xuất táo gai, kết hợp magiê và táo gai hoặc giả dược. Sau 10 tuần, 19 đối tượng sử dụng chiết xuất táo gai cho thấy giảm huyết áp tâm trương khi nghỉ ngơi nhiều hơn so với các thành viên nghiên cứu khác. Hơn nữa, những người tham gia dùng táo gai được phát hiện có mức độ lo lắng thấp hơn.

Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2006, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng uống 1.200 miligam mỗi ngày chiết xuất táo gai giúp giảm huyết áp ở những người dùng thuốc theo toa để điều trị bệnh tiểu đường loại 2 của họ.

Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây hơn, được công bố vào năm 2012, cho thấy việc uống 1.000 milligram, 1.500 miligam hoặc 2.500 miligam chiết xuất táo gai hai lần mỗi ngày trong ba ngày rưỡi không ảnh hưởng đến huyết áp ở người tăng huyết áp.

Các điều kiện liên quan đến tim khác:

Táo gai đã cho thấy lợi ích đối với đau ngực (đau thắt ngực) ở bệnh nhân suy tim sung huyết. Bằng chứng về chứng xơ vữa động mạch, sự tích tụ các chất béo tích tụ trong động mạch của bạn là rất sơ bộ: Một số nghiên cứu trên động vật, bao gồm một nghiên cứu được công bố vào năm 2018, cho thấy táo gai có thể giúp giảm mức độ mỡ trong máu (bao gồm cả cholesterol) và hỗ trợ phòng ngừa xơ vữa động mạch. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những lợi ích này.

Táo gai được chấp thuận cho bệnh suy tim sung huyết bởi Ủy ban E của Đức, một hội đồng chuyên gia đánh giá các phương thuốc thảo dược. Tuy nhiên, do tính chất cực kỳ nghiêm trọng của bệnh tim, không nhất thiết phải cố gắng tự điều trị bệnh tim bằng táo gai (hoặc bất kỳ phương thuốc thảo dược nào khác). Hãy chắc chắn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn nếu bạn đang cân nhắc việc sử dụng táo gai trong điều trị bệnh tim.

Lựa chọn, chuẩn bị và lưu trữ:

Táo gai tươi có thể được điều chế dưới dạng cồn, chiết xuất thảo dược dạng lỏng và dịch truyền, về cơ bản là trà. Trong cuốn sách “Các loại thảo mộc chữa bệnh mới”, chuyên gia thảo dược Michael Casteld nói rằng hãy uống một muỗng cà phê thuốc tự chế mỗi sáng và tối trong vài tuần. Để chuẩn bị truyền dịch, sử dụng hai muỗng cà phê lá hoặc trái cây nghiền nát cho mỗi cốc nước sôi và dốc trong 20 phút; uống tối đa hai cốc một ngày.

Chiết xuất cao táo gai được nghiên cứu nghiêm ngặt nhất, WS 1442, được tiêu chuẩn hóa từ 17% đến 20% Procyanidin oligomeric, và có thể được mua trong các chế phẩm thương mại, bao gồm cả máy tính bảng, viên nang và cồn.

Liều lượng hiệu quả nhất hiện chưa được biết đến. Liều lượng khuyến cáo dao động từ 160 đến 1.800 miligam mỗi ngày trong hai hoặc ba lần chia trong hơn ba đến 24 tuần, nhưng người ta tin rằng hiệu quả điều trị lớn hơn sẽ dẫn đến liều cao hơn. Một liều hiệu quả tối thiểu để điều trị bổ trợ trong suy tim sung huyết nhẹ là 300 miligam chiết xuất tiêu chuẩn hàng ngày. Các thử nghiệm lâm sàng được tiến hành ở những bệnh nhân bị suy tim sung huyết độ II và III đã tìm thấy 900 miligam chiết xuất táo gai hàng ngày là an toàn, nhưng không tốt hơn giả dược.

Táo gai được biết là hoạt động chậm, do đó, một thử nghiệm ít nhất bốn đến tám tuần nên được hoàn thành để xác định xem bạn có được lợi từ việc sử dụng nó hay không.
Tác dụng phụ có thể xảy ra:

Táo gai thường được coi là an toàn khi được sử dụng ở liều khuyến cáo ngắn hạn (tối đa 16 tuần). Nó không gây ra tác dụng phụ đáng kể trong các nghiên cứu. Các tác dụng phụ phổ biến nhất là chóng mặt và chóng mặt, mặc dù ít phổ biến hơn, nó có thể gây ra buồn nôn và các triệu chứng đường ruột khác, mệt mỏi, đau đầu, đánh trống ngực, an thần, chảy máu mũi và đổ mồ hôi. Quá liều có thể dẫn đến huyết áp thấp và rối loạn nhịp tim.

Táo gai có thể làm tăng hiệu quả của một số loại thuốc trợ tim và can thiệp vào những thuốc khác. Chỉ dùng thuốc dưới sự giám sát của bác sĩ nếu bạn đã được kê đơn thuốc huyết áp hoặc Lanoxin (digoxin), và không dùng chung với các loại thảo dược hoặc chất bổ sung khác có tác dụng trợ tim(Nguồn tin cậy: Nguyên liệu thực phẩm chức năng).

Lưu ý rằng các chất bổ sung chưa được kiểm tra về tính an toàn và do thực tế là các chất bổ sung chế độ ăn uống phần lớn không được kiểm soát, nội dung của một số sản phẩm có thể khác với những gì được chỉ định trên nhãn sản phẩm. Cũng nên nhớ rằng sự an toàn của các chất bổ sung ở phụ nữ mang thai, cho con bú, trẻ em và những người có điều kiện y tế hoặc đang dùng thuốc chưa được thiết lập. Nếu bạn đang cân nhắc việc sử dụng táo gai, trước tiên hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính của bạn.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s