Tác động dược phẩm của cây diếp cá đối với các rối loạn chuyển hóa do chất béo gây ra

Giới thiệu trao đổi chất và ảnh hưởng của diếp cá với chuyển hóa chất béo

Trao đổi chất là một sự kiện sinh hóa thiết yếu trong cơ thể giúp duy trì sự sống và khỏe mạnh. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc bệnh do các bệnh chuyển hóa như béo phì và tiểu đường liên tục gia tăng và dịch bệnh của những tình trạng này đang xảy ra ở cả các nước phát triển và đang phát triển. Nhiều yếu tố, chính bao gồm các điều kiện di truyền và môi trường, có thể phá vỡ cân bằng nội môi sinh lý bình thường, dẫn đến rối loạn chuyển hóa. Tiêu thụ quá nhiều chế độ ăn nhiều chất béo (HFD) là một trong những yếu tố chính dẫn đến rối loạn chuyển hóa; tuy nhiên, mất cân bằng năng lượng và lý do di truyền không hoàn toàn giải thích cho tình trạng dịch bệnh hiện nay. Gần đây, các nghiên cứu ngày càng tăng đã báo cáo rằng nền tảng di truyền xác định khuynh hướng của rối loạn chuyển hóa. Rối loạn chuyển hóa được xem rộng rãi là bệnh hệ thống mãn tính vì chúng duy trì tình trạng viêm cấp thấp do rối loạn vi khuẩn đường ruột. Do đó, microbiota đường ruột trở thành một yếu tố quan trọng khác trong quá trình phát triển các rối loạn chuyển hóa, đặc biệt là béo phì và tiểu đường loại 2. Hệ vi sinh vật đường ruột thay đổi HFD rõ ràng cải thiện tình trạng béo phì và viêm thông qua con đường truyền tín hiệu thụ thể 4 giống như thu phí. Ngoài ra, HFD làm tăng tính thấm của ruột, dẫn đến nồng độ lipopolysacarit (LPS) trong huyết thanh tăng cao do rối loạn vi sinh vật đường ruột.

Cao diếp cá
Cây diếp cá

Tác dụng của diếp cá

Trong diếp cá có hoạt chất quexitrin, isoquextrin và chất vô cơ hỗ trợ điều trị chữa mụn nhọt, kinh nguyệt không đều, lợi tiểu. Ngoài ra, trong diếp cá còn có dẫn xuất dioxyflavononcó tính chất của rutin có tăng sức chịu đựng của vi tiểu huyết quản làm cho huyết quản khó bị đứt vỡ; và chất cordalin có tác dụng kích thích da, gây phồng. Nó được phát hiện ra nhiều tác dụng quý như khắng khuẩn, tiêu diệt ký sinh trùng, chống ung thư. Với tính vị cay, hơi lạnh, hơi độc khi vào phế quản, sẽ làm tán nhiệt, tiêu ung thũng, dùng chữa phế âm, trĩ, táo bón, vết lở loét.

Cây diếp cá có tên khoa học là Houttuynia cordata (HC) là một loại thảo dược và thuốc ăn được có mùi thơm từ lâu đã được sử dụng ở châu Á để điều trị viêm phổi, tăng huyết áp, táo bón và tăng đường huyết thông qua giải độc, giảm nhiệt và tác dụng lợi tiểu. Có nhiều bằng chứng về tác dụng dược phẩm của thảo dược diếp cá, như chống ung thư, ức chế phản vệ, chống đột biến, chống viêm, chống dị ứng, chống oxy hóa, chống vi rút, chống vi khuẩn, chống béo phì và chống béo phì hoạt động tiểu đường. Hơn nữa, các chiết xuất xuất diếp cá hay còn gọi là cao diếp cá có thể thay thế cho một thuốc trị đái tháo đường biguanide nổi tiếng đã được sử dụng trong hơn 60 năm, có tác dụng đa tính chất như ức chế gluconeogenesis ở gan, tăng cường độ nhạy insulin và tăng cường hấp thu glucose ngoại biên. Mặc dù có tác dụng có lợi, cao dược liệu đặc diếp cá tạo ra một số lượng lớn các tác dụng phụ, chẳng hạn như tiêu chảy, buồn nôn, chuột rút, nôn mửa, đầy hơi, nhiễm axit lactic và đau bụng, thường xảy ra ở các phòng khám. Cơ chế hoạt động nổi tiếng nhất của dược liệu cao diếp cá là điều hòa protein kinase được kích hoạt AMP (AMPK) và đường dẫn tín hiệu xuôi dòng của nó. Chiết xuất dược liệu diếp cá cũng đã được tìm thấy để làm giảm gluconeogenesis gan và tăng đường huyết độc lập với con đường AMPK. Hơn nữa, dược liệu diếp ca gây ra sự gia tăng của Akkermansia muciniphila đã được chứng minh là cải thiện cân bằng nội môi glucose trong một mô hình béo phì do HFD gây ra. Mặc dù cả diếp cá và một số thuốc thảo dược đều có tác động có lợi đối với các rối loạn chuyển hóa, sự kết hợp của chúng chưa được đánh giá cho đến nay. Do đó, chúng tôi đã kiểm tra một tác nhân cải tiến được tạo ra bằng cách kết hợp dược liệu diếp cá với một số thuốc thảo dược khác để tăng cường hiệu quả điều trị và / hoặc giảm tác dụng phụ so với diếp cá hoặc thảo dược thuốc đơn thuần. Cụ thể, tác dụng điều trị của chiết xuất cao diếp cá(HCE) và các thảo dược thuốc kết hợp đã được nghiên cứu bằng cách sử dụng chế độ ăn kiêng chất béo cao (HFD) gây ra rối loạn chuyển hóa của mô hình chuột. Chúng tôi cũng khám phá các cơ chế tiềm năng tương ứng, đặc biệt là liên quan đến sự thay đổi của hệ vi sinh vật đường ruột và nhiễm độc nội độc hệ thống.,

Phân tích thống kê

Tất cả dữ liệu thử nghiệm được phân tích bằng ANOVA một chiều, sau đó là thử nghiệm hậu hoc LSD (khác biệt nhỏ nhất có ý nghĩa). Các kết quả được biểu thị bằng trung bình ± độ lệch chuẩn (SD) và P <0,05 được coi là có ý nghĩa thống kê.

Các kết quả
Giảm trọng lượng cơ thể, nội tạng và chất béo

Có thể bạn quan tâm >> http://www.novaco.vn/cao-duoc-lieu/ cao diếp cá
Các nghiên cứu đã chỉ ra , trọng lượng cơ thể, mỡ, gan và thận của động vật được cho ăn HFD cao hơn đáng kể so với động vật được cho ăn chế độ ăn bình thường, như mong đợi. Điều trị động vật nuôi HFD bằng cả HCE và metformin + chiết xuất diếp cá làm giảm rõ rệt trọng lượng cơ thể, mỡ, gan và thận. Hơn nữa, việc động vật được cho ăn HFD với thuốc thảo dược làm giảm trọng lượng mỡ bụng, nhưng ít hơn đáng kể so với các phương pháp điều trị chiết xuất diếp cá và thuốc thảo dược + chiết xuất diếp cá. Hơn nữa, điều trị bằng thuốc thảo dược không tạo ra bất kỳ ảnh hưởng đáng kể nào đối với cơ thể, perirenal, mào tinh hoàn hoặc toàn bộ chất béo của động vật được cho ăn HFD. Mặc dù không có ý nghĩa thống kê, sự kết hợp giữa thuốc thảo dược và chiết xuất dược liệu diếp cá cho thấy tác dụng chống béo phì lớn hơn so với chỉ một hợp chất.

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s