Cách sấy khô và bảo quản thảo dược tươi trong vườn

Các loại thảo mộc từ khu vườn của bạn là tốt nhất khi được sử dụng tươi, nhưng luôn có nhiều hơn so với nhu cầu mà bạn có thể sử dụng trong một thời gian ngắn, do đó bạn sẽ lưu lại và bảo quản chúng ở dạng khô. Thảo mộc khô từ khu vườn của bạn cung cấp những điều tốt nhất tương tự thảo mộc tươi. Sấy khô không chỉ là cách dễ nhất và ít tốn kém nhất để làm khô các loại thảo mộc tươi, mà quá trình sấy chậm này cũng có thể giúp giữ lại các loại tinh dầu của các loại thảo mộc, giúp duy trì hương vị của chúng.

Các loại thảo mộc tốt nhất để sấy khô

Không khí làm việc tốt nhất với các loại thảo mộc không có độ ẩm cao, như cây thì là, kinh giới, oregano, hương thảo, thảo mộc mùa hè và húng tây. Để giữ được hương vị tốt nhất của các loại thảo mộc này nhất là các loại thảo dược làm dược liệu, bạn sẽ cần phải làm cho chúng khô tự nhiên hoặc sử dụng máy khử nước thực phẩm. Một lò vi sóng hoặc lò nướng đặt ở mức thấp có vẻ như là một cách làm tắt thuận tiện, nhưng chúng thực sự giống như việc nấu các loại thảo mộc ở một mức độ, làm giảm hàm lượng dầu và hương vị. Chỉ sử dụng những thiết bị này như là phương sách cuối cùng.

Nếu bạn muốn bảo quản các loại thảo mộc có lá mọng nước hoặc có độ ẩm cao, chẳng hạn như húng quế, hẹ, bạc hà và tarragon, bạn có thể thử làm khô chúng bằng máy khử nước, nhưng để giữ hương vị tốt nhất, hãy thử bằng cách làm đông lạnh chúng. Thật dễ dàng để làm và thậm chí nhanh hơn so với sấy khô.

Khi nào cần thu hoạch thảo dược để sấy khô

Khi bạn đã sẵn sàng để cắt tỉa các loại thảo mộc cuối cùng trong mùa vụ:

– Thu hoạch thảo mộc trước khi chúng ra hoa sẽ cho hương vị đầy đủ nhất. Nếu bạn đã thu hoạch cành tất cả các mùa, cây của bạn có thể không bao giờ có cơ hội ra hoa. Tuy nhiên, vào cuối mùa hè, ngay cả các loại thảo mộc chưa ra hoa sẽ bắt đầu giảm khi thời tiết mát mẻ. Đây là thời điểm tốt để bắt đầu thu hoạch và làm khô các loại thảo mộc của bạn.
– Cắt cành vào giữa buổi sáng. Hãy để sương sớm khô từ lá, nhưng hãy hái trước khi cây héo rũ dưới nắng chiều.
– Không cắt nhổ toàn bộ vườn thảo mộc, trừ khi bạn có kế hoạch thay thế nó. Bạn không bao giờ nên cắt giảm hơn hai phần ba hoặc loại bỏ hơn một phần ba các nhánh của cây cùng một lúc.

Số liệu dự án

– Thời gian làm việc: 30 phút để chuẩn bị một túi thảo mộc nhỏ
– Tổng thời gian: 2 đến 4 tuần trước khi lưu trữ
– Chi phí vật liệu: Không có (trừ khi bạn mua thảo dược)

Sau khi được sấy khô và bảo quản trong hộp kín, thảo mộc sẽ giữ được hương vị tốt cho đến một năm.

Những điều bạn sẽ cần

Thiết bị / Dụng cụ:

– Kéo tỉa hoặc kéo làm vườn
– Khăn giấy
– Dây hoặc dây cao su

Nguyên vật liệu:

– Túi giấy
– Container kín
– Nhãn container

Hướng dẫn

Cách làm khô Thảo dược tươi:

Khi bạn đã thu thập các mẩu của mình:

1. Loại bỏ bất kỳ lá khô hoặc bệnh từ các loại thảo mộc cắt. Lá vàng và lá phát hiện do bệnh không đáng sấy. Hương vị của chúng đã bị giảm đi bởi sự căng thẳng của mùa.

2. Lắc cành cây nhẹ nhàng để loại bỏ các côn trùng. Và vì bạn sẽ không rửa kỹ thân cây, hãy loại bỏ càng nhiều càng tốt ngay bây giờ.

3. Hãy chắc chắn rằng các loại thảo mộc khô. Nếu bạn đã chọn các loại thảo mộc của bạn trong khi cây khô, bạn sẽ có thể đơn giản là rũ bỏ mọi đất thừa. Chỉ rửa sạch với nước mát nếu cần thiết và vỗ khô bằng khăn giấy. Treo hoặc đặt các nhánh thảo mộc ra nơi chúng sẽ được lưu thông không khí nhiều để chúng có thể khô nhanh chóng. Thảo mộc ướt sẽ mốc và thối.

4. Loại bỏ các lá thấp hơn dọc theo inch dưới cùng của thân cây. Bạn có thể sử dụng những lá tươi hoặc khô chúng riêng biệt.

5. Bó bốn đến sáu cành lại với nhau và buộc thành một bó. Bạn có thể sử dụng dây hoặc dây cao su. Các bó sẽ co lại khi chúng khô và dây cao su sẽ nới lỏng, vì vậy hãy kiểm tra định kỳ để đảm bảo rằng bó không bị trượt. Nếu bạn đang cố gắng làm khô các loại thảo mộc có hàm lượng nước cao, hãy tạo các bó nhỏ để chúng có luồng không khí giữa các nhánh và không bị thối.

6. Đục hoặc cắt lỗ trong túi giấy, sau đó dán nhãn cho túi với tên của loại thảo mộc bạn đang sấy.

7. Đặt bó thảo mộc lộn ngược vào trong túi. Bạn có thể bao gồm các lá lỏng lẻo bạn đã loại bỏ từ inch dưới cùng của thân cây nếu bạn muốn.

8. Cố định túi bằng cách thu thập phần cuối xung quanh bó và buộc lại. Hãy chắc chắn rằng các loại thảo mộc không đông trong túi.

9. Treo túi lộn ngược trong một căn phòng thoáng mát, ấm áp.

10. Kiểm tra trong khoảng hai tuần để xem mọi thứ đang tiến triển như thế nào. Tiếp tục kiểm tra hàng tuần cho đến khi các loại thảo mộc của bạn đủ khô để vỡ vụn và sẵn sàng để lưu trữ.

Cách bảo quản Thảo dược:

Khi bạn đã hoàn thành quá trình sấy khô:

1. Lưu trữ các loại thảo mộc khô của bạn trong hộp kín. Lọ đóng hộp nhỏ làm việc độc đáo. Túi nhựa có khóa kéo cũng sẽ hoạt động. Thảo dược của bạn sẽ giữ được hương vị nhiều hơn nếu bạn lưu trữ toàn bộ lá và nghiền nát chúng khi bạn sẵn sàng sử dụng chúng.
2. Dán nhãn và ghi ngày vào thùng chứa của bạn.
3. Loại bỏ bất kỳ loại thảo mộc khô nào cho thấy có dấu hiệu của nấm mốc. Nó sẽ chỉ lan rộng.
4. Đặt các thùng chứa ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Hiện nay có những chiếc lọ đóng hộp màu hổ phách được thiết kế để chặn ánh sáng mặt trời.

 Mẹo sử dụng thảo dược khô:

Bạn có thể bắt đầu sử dụng các loại thảo mộc của mình sau khi quá trình sấy khô và lưu trữ hoàn tất:

– Khi bạn muốn sử dụng các loại thảo mộc của bạn trong nấu ăn, chỉ cần rút ra một thân cây và nghiền nát lá vào nồi. Bạn sẽ có thể nới lỏng các lá bằng cách chạy tay xuống thân cây.
– Sử dụng khoảng 1 muỗng cà phê lá khô nghiền nát thay cho một muỗng canh thảo mộc tươi.
– Thảo dược khô được sử dụng tốt nhất trong vòng một năm. Khi các loại thảo mộc của bạn mất màu, chúng cũng mất hương vị của chúng.

Mẹo chiết xuất thảo mộc khô:

Khai thác là một quá trình theo đó các thành phần mong muốn của cây được loại bỏ bằng dung môi. Dưới đây mô tả một số phương pháp được sử dụng để chiết xuất các thành phần từ thực vật, bao gồm chiết xuất dung môi, chiết khí siêu tới hạn và chưng cất hơi nước.
Các nhà máy là mặt đất đầu tiên và sau đó trộn kỹ với một dung môi như hexane, benzen hoặc toluene trong một bể. Việc lựa chọn dung môi phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm các đặc tính của các thành phần được chiết xuất, các vấn đề chi phí và môi trường. Sản phẩm cuối cùng sẽ chứa một lượng dung môi còn sót lại, có thể gây kích ứng da và làm thay đổi tính chất dược liệu của cây. Một khi dung môi hòa tan các chất mong muốn của cây, nó được gọi là “dược chất.” Dược chất sau đó được tách ra khỏi nguyên liệu thực vật. Có một số kỹ thuật để chiết dung môi, bao gồm chiết xuất, tách màu và chiết xuất ngược dòng. Sau đây là một mô tả ngắn gọn của mỗi kỹ thuật.

    Ép-ly tâm (Maculation) – Phương pháp này liên quan đến việc ngâm và khuấy trộn dung môi và nguyên liệu thực vật với nhau. Các dung môi sau đó được thoát ra. Dược chất còn lại được loại bỏ khỏi nguyên liệu thực vật thông qua việc ép hoặc ly tâm.

    Phương pháp chia tách – Với phương pháp này, vật liệu thực vật được làm ẩm bằng dung môi và được phép phồng lên trước khi được đặt vào một trong một loạt các buồng lọc. Vật liệu được rửa lại nhiều lần bằng dung môi cho đến khi toàn bộ hoạt chất được loại bỏ. Dung môi được tái sử dụng cho đến khi bão hòa. Dung môi mới được sử dụng trên nguyên liệu thực vật gần như cạn kiệt hoàn toàn, và sau đó được sử dụng lại trên các lô sau đó ít cạn kiệt hơn.

    Khai thác ngược dòng – Đây là một quá trình có hiệu quả cao, theo đó dung môi chảy theo hướng ngược lại với nguyên liệu thực vật. Không giống như maculation và percolation, là các quy trình hàng loạt, phương pháp này là liên tục. Máy vắt trục vít và máy chiết băng chuyền là hai loại thiết bị được sử dụng để chiết xuất ngược dòng.

    Khai thác bằng khí siêu tới hạn – Đây là phương pháp chiết xuất các hoạt chất sử dụng khí. Vật liệu thực vật được đặt trong một bình chứa đầy khí dưới nhiệt độ được kiểm soát và áp suất cao. Khí hòa tan các thành phần hoạt động trong nguyên liệu thực vật, và sau đó đi vào một buồng tách biệt, nơi cả áp suất và nhiệt độ đều thấp hơn. Dịch chiết kết tủa ra và được loại bỏ thông qua một van ở dưới cùng của buồng. Khí sau đó được tái sử dụng. Các loại khí thích hợp để chiết xuất siêu tới hạn bao gồm carbon dioxide, nitơ, metan, ethane, ethylene, nitơ oxit, sulfur dioxide, propane, propylene, ammonia và lưu huỳnh hexafluoride.

    Chưng cất hơi nước – Chưng cất hơi nước là một phương pháp khác để chiết xuất các hoạt chất từ ​​cây thuốc. Vật liệu thực vật được nạp vào các tấm đục lỗ trong bể hình trụ hoặc tĩnh, và hơi nước được bơm từ bên dưới. Hơi nước hòa tan các chất mong muốn trong nhà máy, và sau đó đi vào thiết bị ngưng tụ, nơi nó được ngưng tụ lại thành chất lỏng. Nước ngưng này sau đó đi vào một bình, trong đó dịch chiết tăng lên đỉnh hoặc lắng xuống đáy và được tách ra khỏi nước. Chưng cất hoàn thành khi không còn chiết xuất trong nước ngưng. Các phương pháp nhỏ khác để tạo chiết xuất bao gồm ép lạnh và quy trình xử lý.

Có thể bạn quan tâm >>  http://www.novaco.vn/cao-duoc-lieu/

banner4-1333

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s